Xe Đạp Thể Thao Life

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Và Bảo Dưỡng Xe Đạp Thể Thao

Xe đạp khi được sử dụng một thời gian thì rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài môi trường, do vậy để đảm bảo xe luôn mới, bền và đẹp hơn thì cần chú đến việc kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp. Các chi tiết cấu tạo xe đạp không quá khó để có thể tháo ra tháo vào nên bạn cũng có thể  thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp của mình ngay tại nhà.

huong dan cach kiem tra va bao duong xe dap the thao-04.docx

KIỂM TRA:

– Bạn nên thường xuyên kiểm tra các tính năng và hoạt động của các bộ phận trên xe có bình thường không, các chi tiết nhỏ như bulong, ốc vít có bị hỏng hóc hoặc tuột lỏng không để có thể điều chỉnh tránh trường hợp rơi hoặc mất những chi tiết này.

– Chú ý đến dây thắng nếu có hiện tượng bung, sứt hoặc đứt thì nên thay để tránh tình trạng mất kiểm soát tốc độ khi đi xe.

– Các sự cố như ngã, tông xe hoặc lọt xe vào mặt đường thì phải kiểm tra lập tức, khắc phục sự cố trước khi vận hành tiếp.

huong dan cach kiem tra va bao duong xe dap the thao-02.docx

BẢO DƯỠNG:

Để đảm bảo chắc chắn xe vận hành an toàn, ngoài việc kiểm tra các bộ phận có hỏng hóc không, cần phải thường xuyên tăng cường bảo dưỡng các bộ phận như: thắng xe, bộ thay đổi tốc độ, các bộ phận truyền động…

huong dan cach kiem tra va bao duong xe dap the thao-03.docx

CÁC BƯỚC BẢO DƯỠNG XE ĐẠP THỂ THAO NGAY TẠI NHÀ:

– Đầu tiên, bạn tháo gỡ các phụ kiện trên ghidong xe đạp ra trước như đèn, chuông… để thực hiện bảo dưỡng các chi tiết.

– Thứ hai, bạn đặt ngược chiếc xe để tháo gỡ và bảo dưỡng các bộ phận khác được dễ dàng. Chú ý khi đặt ngược như vậy bạn cần tìm một vài miếng lót vải hoặc mút ở bên dưới  để chống trầy xước cho ghi đông và yên.

– Thứ ba, tháo bánh trước bằng cách mở khoá chốt bánh trước ngay trực xe để nhấc bánh khỏi thân xe.

– Thứ tư, làm sạch phần chuyển động bằng cách sử dụng bàn chải và một ít nước xà phòng, bắt đầu chà từ trong ra ngoài từ thân xe đến phần chuyển động.

– Thứ năm, chà  các chi tiết bên dưới, chà và xoay ngược vòng bánh xe

– Thứ sáu, kiểm tra bánh xe, quay từng bánh xe, chắc chắn rằng bánh xe quay đều và cân xứng bánh với trục

– Cuối cùng, bạn kiểm tra toàn bộ chuyển động của xe, kiểm  tra cả hai bàn đạp quay đều, đảm bảo chúng không bị gắt và không nghe tiếng cọc cạch hay cọ xát.

huong dan cach kiem tra va bao duong xe dap the thao-05.docx

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể kiểm tra và bảo dưỡng xe đạp thể thao ngay tại nhà một cách đơn giản. Bạn nên thực hiện những việc này thường xuyên để đảm bảo sự vận hành ổn định của chiếc xe, như thế sẽ giúp bạn đi xe an toàn hơn, xe có thời gian sử dụng được lâu hơn.

 


Bài viết liên quan
0978.717.115
Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn !