Xe Đạp Thể Thao Life

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Xe Đạp Thể Thao LIFE

Xe đạp thể thao nói chung và xe đạp thể thao LIFE nói riêng đang là một phong trào rất rầm rộ hiện nay, tuy nhiên ngoài việc biết cách lựa chọn xe  phù hợp thì việc đi được những chiếc xe đạp thể thao một cách tốt nhất cũng là điều rất đáng quan tâm.

Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn sử dụng xe đạp thể thao một cách an toàn nhất!

 

huong dan cach su dung xe dap the thao life-02

 

Xe đạp thể thao hay xe đạp địa hình thường có 2 bộ phận chuyển tốc nằm trên ghi đông (tay láí) có dạng nút vặn hoặc nút gạt. Nằm phía bên tay trái là bộ chuyển tốc đĩa (đề đĩa), tay phải là bộ chuyển tốc líp (đề líp).

Bộ chuyển tốc đĩa có 3 tốc độ đóng vai trò quyết định tốc độ khi đạp xe : số 1 là đĩa nhỏ phù hợp cho địa hình leo dốc, đạp nhẹ hoặc đi với tốc độ chậm. Số 2 là đĩa vừa xe dùng để di chuyển với tốc  độ vừa phải. Số 3 là đĩa lớn dùng để đi nhanh hoặc khi tập luyện đường xa, bằng phẳng.

 Bộ chuyển tốc líp thường có từ 7 đến 9 tốc độ với mục đích chia nhỏ tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa . Khi sử dụng bạn cần kết hợp đề líp tương ứng với đề đĩa như sau :

+ Kết hợp đĩa 1 tương ứng với líp số 1, số 2 và số 3 giúp đạp xe một cách nhẹ nhàng, xe di chuyển từ từ, đi đường bằng phẳng hoặc xuống dốc.

+ Kết hợp đĩa 2 tương ứng với líp số 3, số 4 và số 5 giúp người sử dụng đạp một cách vừa phải ở tốc độ bình thường .

+ Kết hợp đĩa 3 tương ứng với líp số 5, số 6 và số 7 giúp chuyển đổi tốc độ linh hoạt, đầu tiên là đạp chậm lấy đà cho xe tăng tốc sau đó xe sẽ đi với tốc độ nhanh chóng, thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mụch đích rèn luyện sức khoẻ.

huong dan cach su dung xe dap the thao life-01

Nguyên tắc sử dụng xe đạp có tốc độ

Khi sử dụng xe đạp thể thao, thì cần chú ý lúc bắt đầu cần đạp nhẹ sau đó mới có thể chuyển tăng tốc độ được. Khi chuyển bạn lưu ý không đạp ngược bàn đạp, nếu đạp ngược gây tình trạng  quấn đề, bung líp và trượt xích. Xe đạp đang dừng hoặc đỗ thì tuyệt đối không chuyển đề, nếu có chuyển thì khi xuất phát bạn nên đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ bạn có thể đạp tiến lui tuỳ ý.

Phương pháp điều chỉnh các bộ phận xe đạp

Khi mua xe tuỳ theo chiều cao mỗi người để có thể lựa chọn cho mình loại xe có kích thước phù hợp.

– Điều chỉnh yên xe và ghi đông:

Đê chạy xe đảm bảo độ an toàn và thoải mái cho người sử dụng thì trong lúc lái xe phải chú ý đối với chiều cao của mỗi người, phải điều chỉnh sao cho phù hợp giữa yên xe và tay lái, chú ý đến độ sâu cho phép cắm vào phần thấp nhất của potang và cọc yên để tránh nguy hiểm. Khi điều chỉnh tay lái hãy đứng trước phía tay lái, hai đùi kẹp chặt bánh xe trước và nắm tay cầm của ghi đông rồi từ từ điều chỉnh ghi đông vuông góc 90 độ so với thân xe, sau đó xiết chặt cọc ghi đông để tránh bị méo mó và đi xe được đảm bảo.

– Điều chỉnh phanh xe:

Bóp chặt hai má phanh xe vào vành xe và nới lỏng ốc của bulong phanh, xoay và vặn chỉnh bulong với khoảng cách má phanh và vành xe khoảng 2mm rồi vặn chặt lại.

– Kiểm tra lại tất cả các bộ phận xe:

Kiểm tra các tính năng và hoạt động của các bộ phận trên xe để đảm bảo độ hoạt động bình thường của chiếc xe, các bulong, ốc vít phải được vặn chặt và không được thiếu, nếu không đảm bảo điều này thì khi chạy xe sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người sử dụng. Vì thế khi mua xe mới về hoặc trước khi chạy xe bạn nên chú ý kiểm tra lại xe để tránh sai sót xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn, hy vọng với bài viết này các bạn sẽ chú ý và yên tâm hơn khi đi xe đạp thể thao trên đường.


Bài viết liên quan
0978.717.115
Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn !