Xe Đạp Thể Thao Life

Phanh Cơ Hay Phanh Dầu An Toàn Hơn?

Khi nhắc đến xe đạp thể thao, chi tiết phanh xe là điều rất quan trọng mà người mua sẽ quan tâm vì phanh đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Trên thị trường, phanh cũng phân ra hai loại là phanh cơ và phanh đĩa, tuỳ nhu cầu và thiết kế của chiếc xe sẽ lắp đặt loại nào cho phù hợp.

phanh co hay phanh dau an toan hon

Với những người đam mê xe đạp thể thao thì vấn đề phân biệt loại phanh cơ hay phanh dầu là điều không quá khó khăn, nhưng đối với những người mới tiếp cận thì nên tham khảo bài viết dưới đây để có lựa chọn xe đạp phù hợp cho mình.

Phanh cơ:

– Loại phanh được sử dụng phổ biến hơn cả cho xe đạp, ở các dòng xe đạp thể thao trên thị trường như LIFE L37.5, LIFE L37.3,…

phanh co hay phanh dau an toan hon-03

– Nguyên lý hoạt động của phanh cơ rất đơn giản, hai má phanh của chúng được nẹp ở hai bên niềng xe, khi giảm vận tốc thì chỉ cần dùng tay bóp nhẹ tay phanh phía trên thông qua dây cáp, chúng sẽ kéo theo hai miếng gôm này ép chặt vào niềng xe, từ đó tạo ra lực cản lớn giảm vận tốc và đảm  bảo an toàn cho người lái xe.

phanh co hay phanh dau an toan hon-01

– Với nguyên lý này thì bạn có thể thấy chúng không quá phức tạp, vì thế mà nếu như có sự cố hỏng hóc thì bạn có thể dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa chúng. Một điều nữa là chúng có chi phí khá thấp.

Phanh dầu:

– Dòng phanh có nguyên lý hoạt động phức tạp hơn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn và an toàn hơn khi sử dụng, được sử dụng ở nhiều loại xe đạp thể thao đi ở những địa hình phức tạp như LIFE L38.5, LIFE L39.2, LIFE L38.4…

phanh co hay phanh dau an toan hon-04

– Nguyên lý hoạt động của phanh dầu dựa vào piston (được thiết kế trong hệ thống phanh dầu) di chuyển khiến niền bị kẹp giữa hai miếng gôm và tạo lực đẩy xoắn  giúp giảm vận tốc một cách dễ dàng. Tuy nhiên để piston di chuyển thì cũng cần phải tạo một lực bóp phanh lớn để tạo áp lực đủ phanh.

phanh co hay phanh dau an toan hon-02

Hai loại phanh cơ và đĩa đều được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe, việc chọn phanh cơ hay phanh dầu an toàn hơn còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Với những dòng xe được thiết kế nhỏ nhẹ, đi trên những con đường bằng phẳng, người sử dụng với mục đích luyện tập thể thao nhẹ nhàng thì xe sẽ thường được thiết kế với phanh cơ  vì độ an toàn cao hơn. Còn đối với những xe đua, xe thể thao đi những địa hình phức tạp thì  khi phanh cần phải xử lý nhanh nên lựa chọn phanh dầu sẽ đảm bảo hơn, do độ bóp phanh nhạy bén của phanh dầu cao hơn.


Bài viết liên quan
0978.717.115
Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn !